Chuyển tới nội dung

Giới thiệu liên chi đoàn khoa Kinh tế Tài nguyên và Môi trường

27.12.2021

GIỚI THIỆU LIÊN CHI ĐOÀN KHOA KINH TẾ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

 

Liên chi Đoàn Khoa Kinh Tế Tài Nguyên và Môi Trường là Liên chi Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, được thành lập vào tháng 9 năm 2008, trải qua 15 năm hình thành và phát triển. Dưới sự chỉ đạo của Chi ủy, Chi bộ Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, Ban lãnh đạo Khoa Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, BCH Đoàn trường và các đơn vị chức năng, Đoàn thanh niên Khoa Kinh tế Tài nguyên và Môi trường đã trưởng thành và lớn mạnh. Khi mới đi vào hoạt động, số lượng đoàn viên thanh niên của Khoa chỉ khoảng 500 đoàn viên và ban chấp hành khi đó chỉ có 3 đồng chí. Nhưng đến năm 2021 - 2022, toàn LCĐ đã có 137 chi Đoàn, trong đó có 136 chi Đoàn thuộc khối đại học và 1 chi Đoàn cán bộ giảng dạy với tổng số gần 7.000 đoàn viên thanh niên. BCH LCĐ Khoa tổ chức và điều hành các hoạt động của Liên chi Đoàn, hiện tại gồm có 15 đồng chí trong đó có 4 đồng chí thuộc chi Đoàn cán bộ giáo viên và 11 đồng chí là Đoàn viên của các chi Đoàn sinh viên.

 1. Cơ cấu tổ chức

STT

HỌ VÀ TÊN

EMAIL

CHỨC VỤ

1

Nguyễn Minh Tuấnnmtuan.kt@hunre.edu.vnPhó bí thư đoàn trường, Bí thư liên chi đoàn

2

Đặng Phương Anhdpanh@hunre.edu.vn

Ủy viên BCH Đoàn trường, Phó bí thư liên chi đoàn

3

Chu Lâm Sơnclson@hunre.edu.vnPhó bí thư liên chi đoàn

 2. Một số thành tích đã đạt được nhiệm kỳ 2019 - 2022

a) Công tác giáo dục tư tưởng chính trị

          - Liên chi Đoàn Khoa kinh tế tài nguyên và môi trường dưới sự chỉ đạo của BCH Đoàn trường và Chi bộ luôn xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ cơ bản, hàng đầu. Vì vậy, nhiềuhoạt động phong phú bổ ích, phù hợp với tâm lý của tuổi trẻ và giàu ý nghĩa giáo dục được tổ chức sôi nổi rộng khắp trong toàn trường:

 - Liên chi đã tham gia tích cực và có chất lượng cao các hoạt động do Đoàn trường phát động trong nhiều đợt thi đua cao điểm, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt. Chỉ đạo và phối hợp tổ chức cho đoàn viên, thanh niên được học tập chính trị đầu khóa, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các nội dung cụ thể như: tham gia các cuộc thi, tổ chức kỉ niệm các ngày lễ lớn như 20/11, nêu gương đoàn viên tiêu biểu nhân ngày 26/3; đặc biệt liên chi tham gia tích cực nhiều hoạt động chuyên sâu do Đoàn trường tổ chức .

- Các hoạt động phong phú, sôi nổi trên đã góp phần quan trọng vào việc giác ngộ, bồi dưỡng, nâng cao lập trường tư tưởng, chính trị trong đoàn viên thanh niên, khơi dậy trong họ ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với cội nguồn, truyền thống, dân tộc; trách nhiệm vì cộng đồng, vì tương lai tươi sáng. Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ đoàn viên thanh niên đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ nhà trường, từ đó có tinh thần và thái độ học tập, rèn luyện tốt hơn.

b) Công tác hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học và các kỹ năng cho đoàn viên sinh viên

             - Nhằm thực hiện tốt phong trào “5 xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, khơi dậy và phát huy tiềm năng của đoàn viên, thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, nâng cao trình độ, làm chủ và ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại; Tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên, thanh niên phát huy năng lực sáng tạo, tổ chức các hoạt động sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội và công tác tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước; Góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào sinh viên, xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh. Liên chi đoàn Khoa Kinh tế luôn khuyến khích đoàn viên tham gia nghiên cứu khoa học.

             - Trong nhiệm kì 2019-2022, có 41 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên trong đó tất cả đề tài đều được đã nghiệm thu, với 31 đề tài giảng viên đã được nghiệm thu. Về đặc điểm chung của các đề tài nghiên cứu là đều nắm bắt kịp các chủ đề mới, mang tính thời sự về ngành tài nguyên môi trường như ô nhiễm môi trường nước, quản lý tài nguyên rừng, tài nguyên thủy sản, xu hướng phát triển mạnh lĩnh vực dịch vụ du lịch, quản trị kinh doanh…Các thành viên tham gia nghiên cứu đều hết sức tích cực và sáng tạo trong mỗi đề tài.

c) Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và tham gia phát triển Đảng

          - Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và công tác cán bộ Đoàn là khâu then chốt đảm bảo thành công cho mọi hoạt động của Liên chi cũng như Đoàn trường. Vì vậy, đầu năm học, dưới sự chỉ đạo của BCH Đoàn trường, liên chi đã đề ra các chương trình hành động để kiện toàn tổ chức Đoàn bổ sung thêm những đồng chí có năng lực nhiệt tình để nâng cao chất lượng công tác Đoàn; thường xuyên chỉ đạo các chi đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

          - Phối hợp với các đơn vị trong trường tổ chức tốt tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, triển khai Nghị quyết Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa- hiện đại hóa” cho cán bộ đoàn và đoàn viên năm thứ nhất.

          - Tham gia tích cực và có hiệu quả lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn, cho cán bộ đoàn, hội chủ chốt ở chi đoàn.

          - Liên chi đề xuất hơn 171 đoàn viên ưu tú tham gia học các lớp cảm tình Đảng, trong số này đã đề nghị Chi bộ Kinh tế tài nguyên và môi trường phát triển Đảng cho 40 đồng chí, trong số đó đã có 15 đồng chí được thẩm tra lý lịch và kết nạp. So với thành tích của các đoàn viên trong liên chi, số lượng đoàn viên được phát triển Đảng vẫn còn ít. Đề nghị Đoàn trường, Chi bộ cần có những tư vấn, giúp đỡ để có nhiều hơn các đoàn viên ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng

d) Công tác tăng cường hoạt động văn hóa, xã hội và tình nguyện

          -Việc thường xuyên tổ chức cá hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao là biện pháp tích cực để tăng cường đoàn kết, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, góp phần xây dựng môi trường học tập và sinh hoạt lành mạnh. Nhiều hoạt động học sinh, sinh viên tích cực hưởng ứng và được lãnh đạo Nhà trường, Khoa, Đoàn trường đánh giá cao.

          - Trong các đợt kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, dưới sự chỉ đạo của Chị bộ và Ban lãnh đạo Khoa Kinh tế tài nguyên và môi trường, Liên chi đoàn tỏ chức nhiều hoạt động chào mừng về văn nghệ, thể thao.

- Hàng năm đều tổ chức riêng một đêm hội diễn văn nghệ, và một số giải thể thao đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, mang lại sự thành công rất lớn. Từ đó, lựa chọn để tham gia Hội diễn văn nghệ cấp Trường, giải thể thao cấp Trường, cấp khối và đạt kết quả rất tốt. Ngoài ra Liên chi đoàn còn tham gia rất nhiều các hoạt động văn nghệ được tổ chức hằng năm như tham gia đêm hội diễn văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3,08/03..., chào mừng lễ khai giảng  năm học mới, tổ chức ngày hội quốc tế thiếu nhi 01- 06, tham gia vui Tết Trung Thu do BCH Đoàn trường tổ chức. 

- Tham gia hoạt động  tham dự chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng, nhà trường phối hợp với Viện huyết học truyền máu trung ương thực hiện – 22/04/2021

- Tham gia lễ tân, hỗ trợ ngày Hội tuyển sinh tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội 2019, 2020 của trường cùng các đội và clb khác đã quảng bá được thương hiệu của trường tới các em sinh viên cũng như các trường địa học khác một cách ấn tượng và thành công.

- Đoàn thanh niên nhà trường phối hợp với ban văn thể tổ chức các giải thể thao hàng năm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và ngày thành lập đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh Đội thể thao Liên chi đoàn luôn đạt được những kết quả cao: 

Thành tích đạt được

+ Năm 2019: Có đoàn viên tham gia và đạt thành tích: Giải ba cầu lông đơn nam, giải nhất kéo co do Đoàn khối các cơ quan TW tổ chức

+ Năm 2020: Giải nhất kéo co, giải khuyến khích Hội trại, giải ba bóng đá nam, Vô địch bóng đá nữ do Đoàn trường tổ chức

+ năm 2020: Giải nhất cuộc thi Trung thu cho em

+ Các đội văn nghệ tham gia nhiều hoạt động văn nghệ của đoàn Khối, Đại hội Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại hội thi đua yêu nước và được đánh giá cao.

Ngoài ra, Liên chi đoàn còn tổ chức rất nhiều các hoạt động thể thao khác của Liên chi  như Liên quân mobi; giải bóng đá nam, nữ thường niên chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tham gia đầy đủ và có chất lượng các hoạt động tính nguyện do Đoàn cấp trên phát động như: mùa hè xanh, áo ấm mùa đông “ Tết này vui hơn“, 

Liên chi tham gia hiến máu nhân đạo với số lượng năm sau nhiều hơn năm trước. Đây là một thành tích rất nổi trội của Đoàn trường không những trong Bộ mà so với các Trường khác cũng là con số rất lớn.

 3. Định hướng phát triển

  • Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng chính trị - văn hóa cho Đoàn viên sinh viên;
  • Đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho Đoàn viên sinh viên, khuyến khích học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển các kỹ năng;
  • Tiếp tục ổn định và hoàn thiện tổ chức Đoàn, tiếp tục thực hiện tốt công tác tạo nguồn cho phát triển Đảng đối với sinh viên và giảng viên.
  • Tăng cường các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Mở rộng hoạt động giao lưu, tình nguyện, hợp tác phát triển.

 

 


 

Bài viết khác