Chuyển tới nội dung

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ KẾ TOÁN

19.03.2021

Khi nghĩ về nghề kế toán, bạn hình dung trong đầu ngay những chị gái văn phòng suốt ngày gõ phím, múa bàn tính, quay cuồng trong giấy tờ số liệu quanh năm suốt tháng? Thậm chí có bạn đã nghĩ muốn học kế toán có phải giỏi xác suất thống kê. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ 05 lầm tưởng có thể sẽ làm bạn bất ngờ: 

1. Kế toán là một công việc ngồi bàn giấy
Có rất nhiều bạn sinh viên khi theo học ngành kế toán vẫn luôn nghĩ kế toán là công việc bàn giấy, sáng mở sổ ra tối gập sổ lại. Nhưng thực tế không phải như vậy.
Ngoài ngồi bàn giấy làm việc, kế toán cũng sẽ phải chạy việc như đến các ngân hàng làm thủ tục, đến các cơ quan thuế, đi sang các phòng ban khác giải quyết giấy tờ, thậm chí kế toán công nợ còn phải sang công ty khách hàng đòi nợ.
Thế mới thấy kế toán đâu phải công việc ngồi bàn giấy.

2. Kế toán là phải siêu giỏi về toán học
Nếu đa số hiểu lầm việc làm nhân sự là đi “canh” bắt lỗi nhân viên thì kế toán viên lại bị hiểu lầm là cực kỳ giỏi toán học. Sự thật là làm kế toán thiên về lý thuyết sổ sách hơn là toán. Hầu hết các phép tính đều được thực hiện trên máy tính cá nhân. Những gì kế toán cần biết về toán chỉ là cộng trừ nhân chia và sử dụng thành thạo Microsoft Excel mà thôi! Thậm chí bây giờ với sự giúp đỡ của phần mềm kế toán, việc tính toán của kế toán viên càng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

3. Máy móc và công nghệ sẽ dần thay thế cho nhân sự làm kế toán
Cuộc cách mạng 4.0 ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ vào quy trình kế toán - kiểm toán. Thậm chí hoạt động kế toán hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ thông tin. Công nghệ 4.0 có thể làm điều mà con người khó có thể làm được. Tuy nhiên nó chỉ là công cụ hỗ trợ công việc trong kế toán - kiểm toán, hoạt động theo lập trình phần mềm kế toán mà con người lập ra. Chúng không thể đưa ra nhận định, phân tích trong từng trường hợp phát sinh xảy ra. Vì vậy, máy móc và công nghệ không thể thay thế cho kế toán viên, nhưng nó cũng đòi hỏi kế toán viên phải có trình độ, năng lực chuyên môn cao hơn trước để có thể sử dụng, vận dụng hiệu quả những tiến bộ khoa học kỹ thuật này.

4. Nghề kế toán đang bão hòa
Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành kế toán, chưa kể đến các trường cao đẳng, dạy nghề,.... Vì vậy, nhiều bạn học sinh khi đăng ký chọn ngành khá lo sợ cho tương lai nghề nghiệp của mình sau này, sợ rằng nguồn nhân lực cho kế toán sẽ trở nên dư thừa. Thậm chí, gần đây trên facebook có một bài được chia sẻ rất nhiều về Các ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao trong vài năm tới, đánh trúng tâm lý lo sợ của các bạn thí sinh. Trên thực tế, ngành kế toán không chỉ hot mấy năm gần đây, nó đã hot từ chục năm trước rồi, và trong tương lai vẫn sẽ hot như vậy.
Một doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ, dù hoạt động trong linh vực gì: thương mại, dịch vụ, hay sản xuất, xây dựng đều cần kế toán để kiểm soát, quản lý hoạt động tài chính và quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng kế toán chưa bao giờ là ít. Bạn có thể làm kế toán viên trong trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước, hay các doanh nghiệp tư nhân và thậm chí là các doanh nghiệp nước ngoài.

5. Học kế toán sau này ra làm kế toán viên
Các bạn sinh viên mới theo học ngành Kế toán thường sẽ mường tượng ra công việc của mình sau khi ra trường là Kế toán viên tại một đơn vị nào đó. Tuy nhiên, Kế toán là một trong những ngành đem lại sự đa dạng nhất về lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn. Ngoài Kế toán viên các bạn có thể lựa chọn các hướng đi như kiểm toán viên độc lập, kiểm toán nội bộ, kiểm soát viên, thuế, tư vấn tài chính, nhân sự, ngân hàng, thậm chí là cả sales… Có rất nhiều những chuyên gia trong các lĩnh vực như kiểm toán, tài chính, thuế, ngân hàng đều có xuất phát điểm từ Kế toán.
Sau này đi làm, nếu bạn có ý định “nhảy việc” từ khởi đầu là một kế toán viên, sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra dành cho bạn. Đó không phải là một khoảng cách quá lớn nếu như bạn muốn thử sức với kinh doanh, ngân hàng, hoặc cố vấn tài chính.

Bài viết khác