Chuyển tới nội dung

Giới thiệu ngành Kế toán

27.04.2020

Kế toán là gì?
Kế toán ra đời bắt nguồn từ nhu cầu quản lý của con người và thông qua kế toán con người biết được những thông tin cần thiết để tiến hành các hoạt động kinh tế của mình hiệu quả hơn. Vậy kế toán là gì? Kế toán là hoạt động đo lường, thu thập, xử lý và cung cấp có hệ thống các thông tin về các hoạt động kinh tế có liên quan đến tài sản, nguồn vốn và kết quả kinh doanh của một tổ chức hay một doanh nghiệp cho việc ra quyết định. Cụ thể kế toán cung cấp các thông tin thu thập được từ các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp về tình hình tài sản, nguồn hình thành từ tài sản và sử vận động của tài sản, phục vụ cho việc ra các quyết định liên quan đến sự tồn tại và phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. 
Khi tìm hiểu về kế toán, kế toán được chia ra làm 2 khối: Khối nhà nước (Kế toán hành chính sự nghiệp), Khối doanh nghiệp (Kế toán doanh nghiệp).
Khi lựa chọn học ngành kế toán tại trường đại học, người học sẽ được tìm hiểu từ lý thuyết đến thực tế về kế toán thông qua các học phần cơ sở: Nguyên lý kế toán, Lý thuyết kiểm toán, Kế toán ngân hàng, Kế toán quốc tế,… rồi đến học phần chuyên ngành như: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Phân tích Báo cáo tài chính, kiểm toán tài chính… 
Có rất nhiều trường uy tín đào tạo về ngành Kế toán để chúng ta lựa chọn. Trong đó có trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (HUNRE). Tại trường, ngành kế toán được chia làm 2 chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp, Kiểm toán và Phân tích tài chính cho các bạn học sinh lựa chọn. Trong đó chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp người học sẽ được tìm hiểu chuyên sâu về kế toán, còn chuyên ngành Kiểm toán – phân tích tài chính, người học sẽ được tìm hiểu chuyên sâu về kiểm toán.

Sinh viên ngành Kế toán trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Ngành Kế toán học những gì? 
Trong ngành kế toán, sinh viên sẽ được tìm hiểu chuyên sâu các kiến thức cần thiết để trở thành một nhân viên kế toán như: Khung pháp luật về kế toán; Chế độ kế toán, kiểm toán; hệ thống chuẩn mực kế toán, kiểm toán; đạo đức nghề nghiệp đến các kiến thức nhằm thu thập, ghi chép, xử lý, và cung cấp thông tin kinh tế tài chính ,… 
Đặc biệt, khi lựa chọn học ngành Kế toán tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sinh viên còn được đi thực hành nghề nghiệp tại các doanh nghiệp từ năm thứ 2 và thực tập nghề nghiệp ở năm thứ 4, điều đó giúp các em có được kiến thức thực tế về kế toán cũng như kiểm toán tại các tổ chức, doanh nghiệp để không bỡ ngỡ khi ra trường xin việc.
Ngoài những kiến thức chuyên về kế toán, sinh viên còn được trang bị các học phần liên quan đến kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm; kỹ năng quản lý, lãnh đạo; kỹ năng ngoại ngữ; kỹ năng thuyết trình, đàm phán; kỹ năng tìm kiếm việc làm, sử dụng thành thạo thiết bị tin học,… 

Học ngành Kế toán ra trường làm nghề gì?
Kế toán rất cần thiết cho nhà quản trị bên trong tổ chức, doanh nghiệp và nó được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực để thực hiện các mục tiêu phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp cần kế toán như: Bảo hiểm, Ngân hàng, Thuế, các cơ quan quản lý của Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ,…. Chính vì vậy, nhu cầu về kế toán không bao giờ là đủ và đây là công việc mang tính ổn định trong xã hội.
Người học kế toán ra trường có rất nhiều lựa chọn về việc làm, và có thể đảm nhận các công việc như: 
- Nhân viên kế toán, Kiểm toán viên, tư vấn tài chính, thuế
- Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dữ án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ
- Thủ quỹ
- Nhân viên phân tích dữ liệu
- Nhân viên kiểm soát nội bộ
- Ngoài ra còn có thể trở thành Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính, Giám đốc tài chính,… Giảng viên kế toán, Thanh tra kinh tế ,….

Cơ hội làm việc ngành Kế toán làm việc rất rộng mở so với các ngành nghề khác

Học Kế toán có thể làm việc ở đâu? 
Bất kể doanh nghiệp nào cũng cần đến kế toán. Khác với các ngành nghề khác, kế toán viên có thể làm việc tại tất cả các loại hình doanh nghiệp, kể cả các công ty tư nhân, ngân hàng, bảo hiểm, thuế, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức tài chính, các cơ quan nhà nước,….

Tuyển sinh ngành Kế toán tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội?
Nhà trường có 2 hình thức tuyển là xét kết quả học bạ lớp 12 và kết quả tốt nghiệp THPT với các khối A01, C00, C07, D01 cho ngành Kế toán.
Để phục vụ thí sinh được thuận tiện hơn trong việc tiếp nhận thông tin tuyển sinh nhằm tăng cường sự thuận tiện khi nộp hồ sơ xét tuyển Đại học, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã bắt đầu nhận thông tin Đăng ký xét tuyển Đại học chính quy. Thí sinh có thể đọc thông tin tại https://tuyensinh.hunre.edu.vn/