Chuyển tới nội dung

Cơ hội tương lai mở rộng cho cử nhân ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

27.04.2020

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Cử nhân ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên có thể làm việc về các mảng chuyên môn như: Phân tích chính sách quản lý kinh tế tài nguyên và môi trường; Phân tích và quản lý, điều hành dự án tài nguyên và môi trường; Định giá giá trị tài nguyên và môi trường; Đánh giá hiệu quả khai thác, sử dụng các loại tài nguyên thiên nhiên.

Các vị trí việc làm có thể đảm nhiệm:

+ Chuyên gia phân tích, xây dựng chính sách quản lý kinh tế tài nguyên và môi trường;

+ Chuyên viên, cán bộ quản lý tại các cơ quan nhà nước về tài nguyên và môi trường;

+ Chuyên viên, cán bộ quản lý tại Ban quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất; Ban quản lý các Khu bảo tồn thiên nhiên, Ban quản lý các Vườn quốc gia, Ban quản lý các Di sản thiên nhiên, Ban quản lý các dự án về tài nguyên và môi trường.

+ Nhân viên, cán bộ quản lý tại các bộ phận Kế hoạch, Kinh tế, Thị trường tại các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh các hàng hóa, dịch vụtài nguyênthiên nhiênvà môi trường;

+ Giảng viên, nghiêncứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu về kinh tế, quản lý tài nguyên và môi trường;

+Cán bộ dự án tạicác tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tếtrongcác chương trình, dự án liên quan đếnsử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững;

+Chuyên viên định giá tạicác ngân hàng, các tổ chức tài chính, các tổ chức cung ứng dịch vụ tư vấn, định giá liên quan đếnhàng hóa, dịch vụtài nguyên thiên nhiên và môi trường.

CƠ HỘI DU HỌC THẠC SĨ TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC DANH TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên là ngành học khá phổ biến ở các nước phát triển do vậy cơ hội xin học bổng du học ở trình độ đào tạo thạc sĩ rất rộng mở. Chỉ riêng Mỹ có khoảng 10 trường đại học đào tạo ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên. Một số trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã xây dựng nhiều chương trình học bổng dành riêng cho nhóm ngành Kinh tế tài nguyên và môi trường, đặc biệt ưu tiên dành cho các sinh viên đến từ các nước đang phát triển. Điển hình như:

1. Kinh tế tài nguyên, môi trường và nông nghiệp: Đào tạo tại Đại học Helsiki, Phần Lan; Học bổng của trường, học bổng CIMO, học bổng EU.

2. Kinh tế tài nguyên và môi trường: Tại Đại học Quốc gia Australia; Học bổng của AAS, ADB.

3. Kinh tế tài nguyên và môi trường: Tại Đại học Copenhaghen - Đan Mạch; Học bổng của trường, học bổng của chính phủ Đan Mạch.

4. Kinh tế và Quản lý môi trường: Tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển; Học bổng của trường, học bổng của chính phủ Thuỵ Điển.

NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH KINH TẾ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN Ở VIỆT NAM

Khu vực miền Bắc